Tuy sở hữu ngoại hình bắt mắt nhưng những loài cây tàn bạo này có thể ăn thịt các loài động vật khác để cung cấp chất dinh dưỡng cho mình.

Đứng đầu danh sách những loài cây tàn bạo nhất phải kể đến cây ăn thịt Sarracenia, là một chi thực vật có hoa trong họ Sarraceniaceae. Lá của loài cây này phát triển thành một cái phễu, có phần mui cấu trúc ngăn không cho nước mưa chảy xuống làm loãng dịch tiêu hóa. Côn trùng bị thu hút bởi màu sắc, mùi của cây, khi đậu lên miệng hoa, một số chất bài tiết mật hoa trơn trượt sẽ khiến côn trùng bất cẩn rơi bên trong. Khi rơi vào trong thân cây, tất cả các loài côn trùng đều sẽ chết và được tiêu hóa bởi các protease và các enzym khác.

8-loai-cay-tan-bao-nhat-vuong-quoc-thuc-vat-1

Nepenthes, cây nắp ấm nhiệt đới, nổi tiếng là một loài thực vật ăn thịt với chiếc bẫy lộ liễu. Trong thân của loài thực vật này chứa một chất dịch có tác dụng tiêu hóa xác thịt của những loài côn trùng. Từ đó chắt lọc lấy chất dinh dưỡng để nuôi cây. Hầu hết những cây nắp ấm nhỏ chỉ bắt côn trùng, nhưng các nhà nghiên cứu đã ghi nhận, một số cây nắp ấm khổng lồ như Nepenthes rafflesiana và Nepenthes Rajah có thể bắt và giết chết những động vật có vú nhỏ như chuột.

8-loai-cay-tan-bao-nhat-vuong-quoc-thuc-vat-2

Genlisea, là một loài thực vật đặc biệt, không có rễ, dưới gốc của chúng tủa ra những dây trắng tưởng là rễ nhưng thực chất là những dây bẫy được cấu tạo từ những sợi lá cây đặc biệt. Những chiếc bẫy này hoạt động như một giỏ bắt tôm hùm thực thụ, khi những loài phù du, động vật thủy sinh nhỏ lọt vào sẽ không thể có đường ra, chỉ có nước chết và trở thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

8-loai-cay-tan-bao-nhat-vuong-quoc-thuc-vat-3

Cây lá chén Darlingtonia californica, không thèm tuân theo những quy luật thông thường của loài thực vật ăn thịt, loài cây này có thể tạo ra những đường thoát giả, khiến những con côn trùng đáng thương cố gắng tuyệt vọng cho đến tận lúc chết. Sau khi chết, những loài côn trùng xui xẻo cũng sẽ được dịch tiêu hóa của cây nuốt trọn.